Hotline:
0931 823 889
Tầm nhìn - sứ mệnh là gì? Cách tạo ra & viết mô tả như thế nào để thể hiện cái tầm của doanh nghiệp?
23/05/2024
Tầm nhìn - sứ mệnh là gì? Cách tạo ra & viết mô tả như thế nào để thể hiện cái tầm của doanh nghiệp?

Nếu để ý, bạn sẽ thấy ở phần giới thiệu công ty trên website  hoặc trên mỗi hồ sơ năng lực của công ty đó đều có phần mô tả về: Tầm Nhìn - Sứ Mệnh. Phần nội dung này thường được các chủ doanh nghiệp tạo ra để mô tả về tầm nhìn và sứ mệnh của mình, làm kim chỉ nam để định hướng cho công ty đi theo xuyên suốt. Vậy, Tầm nhìn - sứ mệnh là gì? có ý nghĩa quan trọng như thế nào mà lại được các chủ doanh nghiệp để tâm nhiều như vậy? Chúng giúp ích gì cho công ty? Và mô tả chúng như thế nào cho ngầu để thể hiện cái tầm của doanh nghiệp? TEDFAST chia sẻ các kiến thức về vấn đề này như sau.

Một số chủ doanh nghiệp ngồi suy mãi vẫn không tìm ra tầm nhìn - sứ mệnh của mình. Cũng chẳng bận lòng để chú tâm quá nhiều để tạo ra tầm nhìn - sứ mệnh. Có thể suy nghĩ phổ biến trong đầu họ là: "tầm nhìn - sứ mệnh để làm gì? lo kiếm cơm cái đã". TEDFAST hoàn toàn hiểu về điều này, nên cố tình chia sẻ một bài viết liên quan tới chủ đề này để các chủ doanh nghiệp chú tâm một chút. 

1. Vậy, tầm nhìn là gì? 

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng nghe câu: "ếch ngồi đáy giếng", rõ rồi, ông bà ta đúc kết ra câu này ý nói, tầm nhìn của con ếch thì chỉ thấy bầu trời to như cái mâm thôi, như vậy, nó có thể rút ra kết luận cả một bầu trời chỉ to bằng cái mâm, trong khi sự thật không phải là như thế.

Vốn dĩ, mọi thứ trên cuộc sống này đều là không giới hạn, từ cấp độ lượng tử tới cấp độ vũ trụ, không có cái nào là giới hạn cả, mọi sự vật, hiện tượng chỉ giới hạn trong chính nhận thức của bạn mà thôi, mà nhận thức của chúng ta thì lại quá hạn hẹp, nên để kết luận một điều gì đó cần hết sức cẩn thận. 

Con người ai cũng muốn hướng về chân, thiện, mỹ (chân lý, lương thiện và cái đẹp), từ khi được sinh ra, chúng ta được thúc bách để tiến tới những điều vậy, dù cách làm hay con đường đi như thế nào thì chỉ khi nào chúng ta đạt những điều này thì bên trong chúng ta mới cảm giác an yên, viên mãn. Trong quá trình đó, tất nhiên là sẽ nảy sinh rất nhiều vấn đề cần giải quyết, đến lúc chúng ta cảm thấy tự chúng ta không thể làm tất cả để hướng tới những điều đó thì chúng ta sẽ hiểu cần phải nhờ đỡ nhau. Xã hội loài người chỉ có 2 vai trò để bạn đổi qua đổi lại, lúc bạn là người hỗ trợ ai đó, lúc bạn là người được ai đó hỗ trợ.

Từ đây, chúng ta rút ra, tầm nhìn của một người là khả năng nhận thức của người đó khi tham gia vào quá trình giúp đỡ, hỗ trợ ai đó để giải quyết vấn đề của họ đang bị mắc kẹt. Lúc đó, chúng ta sẽ trở thành người như thế nào, đạt cái tầm trong mắt người được hỗ trợ ra sao.

"Tầm" là cái tầm vóc, là vị thế đứng ở đâu để nhìn thấy cái gì. "Nhìn" tất nhiên là cái nhìn rồi. Vậy muốn có một cái nhìn lớn, cần có một chỗ đứng cao, càng cao thì nhìn càng xa, càng bao quát.

Vậy, tầm nhìn doanh nghiệp chính là khả năng nhận thức của chính chủ doanh nghiệp khi tham gia vào việc hỗ trợ giải quyết vấn đề của một tệp khách hàng chung (nhân khẩu học tương đối giống nhau) để hỗ trợ cộng đồng con người và đạt đến cái tầm trong mắt những khách hàng.

Do vậy, chúng ta hay bắt gặp những cấu trúc mô tả tầm nhìn bắt đầu bằng những cụm từ như sau:

 • Trở thành...thứ gì đó...trong ? năm
 • Đạt được...điều gì đó...trong ? năm
 • Luôn hướng tới...điều gì đó...đến khi doanh nghiệp còn hoạt động
 • Có được...thứ gì đó, điều gì đó..trong ? năm
 • Trở thành..gì đó (mãi mãi, cứ doanh nghiệp còn hoạt động là còn hướng tới điều đó..thế thôi)

Những thứ gì đó, điều gì đó,..ở đây nôm na lại cũng là muốn hướng tới một vị thế trong xã hội, cộng đồng, cũng là hướng tới CHÂN - THIỆN - MỸ. 

2. Rồi, sứ mệnh là gì?

Để đạt được cái tầm nhìn (cái vị thế, chỗ đứng) chắc chắn là chúng ta phải đang làm điều gì đó cho ai đó một cách tốt nhất. Tốt ở đây nghĩa là sao?

 • Không ai làm điều đó giỏi như tôi/doanh nghiệp của tôi (sở trường)
 • Điều tôi/doanh nghiệp tôi làm ra đó rất có ích cho cộng đồng, ai cũng cần
 • Điều tôi/doanh nghiệp tôi làm ra đó không vi phạm luật pháp, các tiêu chuẩn giá trị đạo đức, văn hóa của cộng đồng loài người trong thời điểm, giai đoạn đó
 • Điều tôi/doanh nghiệp tôi làm ra đó có tiêu chuẩn chất lượng ổn định (phong độ ổn định và phát triển đi lên)

Đúng vậy, dù bạn là cá nhân, hay tổ chức, thì công việc bạn làm ra phải luôn thỏa 4 tiêu chí trên thì mới gọi là tốt, là giỏi được. Thử lật lại các tiêu chí trên, bạn sẽ hiểu tại sao việc tìm ra sứ mệnh của cá nhân hoặc doanh nghiệp nó lại khó như vậy?

 • Điều tôi hoặc doanh nghiệp tôi làm ra chẳng có tí gì khác biệt, ai/doanh nghiệp cũng làm được hoặc làm giỏi hơn tôi/doanh nghiệp của tôi.
 • Điều tôi/doanh nghiệp của tôi làm ra chỉ là để thỏa mãn sở thích, đam mê của tôi, chẳng ai cần nó cả
 • Điều tôi/doanh nghiệp của tôi làm ra gây phương hại đến rất nhiều người khác.
 • Điều tôi/doanh nghiệp của tôi tạo ra có tiêu chuẩn chất lượng lúc này lúc kia...

Đấy, khi đảo lại các tiêu chí sứ mệnh bạn sẽ hiểu được ngay để đạt một cái tầm vóc, vị thế trong cộng đồng không phải là chuyện đơn giản. Bởi vậy, khi cố gắng tạo ra một giải pháp nào đó để giúp ích cho cộng đồng mà đảm bảo các tiêu chí trên chúng ta phải hết sức tập trung, tâm huyết và luôn luôn xem xét lại cẩn thận những điều chúng ta đang làm.

Chúng ta thường bắt gặp các cấu trúc câu để mô tả về sứ mệnh như:

 • Cung cấp những giải pháp về...cho...để hướng đến..
 • Cam kết luôn mang đến những điều gì...tốt đẹp nhất...cho cộng đồng...thuộc mục đích nào đó
 • Tạo ra những sản phẩm, dịch vụ...để trao đến...ai...với lý tưởng..nào đó
 • Tạo ra những gì tốt đẹp nhất...trong lĩnh vực đó...cho một cộng đồng nào đó.

3. Cách chiêm nghiệm & tạo ra tầm nhìn - sứ mệnh

Tầm nhìn và sứ mệnh doanh nghiệp là kim chỉ nam để dẫn dắt toàn tổ chức đi theo, cùng đạt tầm nhìn đó khi có cùng sứ mệnh như vậy. Tầm nhìn - sứ mệnh doanh nghiệp nói nôm na chính là một sự bao quát tầm nhìn - sứ mệnh của mỗi cá nhân thuộc tổ chức.

Khi nghe tuyên ngôn về tầm nhìn - sứ mệnh của doanh nghiệp hoặc chủ doanh nghiệp, các nhân tài cảm thấy phù hợp với bên trong của mình, cùng về, hợp tác và xây dựng ra một tổ chức hướng đến tầm nhìn đó.

Một số chủ doanh nghiệp ngẫm hoặc chiêm nghiệm chưa đủ lâu, chín để tạo ra một tầm nhìn, hoặc phát hiện ra sứ mệnh của mình (ý nghĩa được sinh ra của tổ chức), qua đó, nội dung mô tả về tầm nhìn, sứ mệnh không mấy hùng hồn, không có tầm, như vậy niềm tin sẽ bị lung lay khi trong quá trình hình thành, phát triển gặp một ít biến cố.

Vậy, quy trình để ngẫm và hình thành tầm nhìn - sứ mệnh là gì?

 • Bước 1 - ngẫm về nỗi đau chung của một cộng đồng chung nào đó (càng bao quát càng tốt) 
 • Bước 2 - suy nghĩ về giải pháp để giải quyết cho họ đồng thời có thể làm hàng loạt, lâu dài và ổn định khi xây dựng một tổ chức nào đó (càng chi tiết càng tốt)
 • Bước 3 - thẩm định, khảo sát lại qua ý kiến của cộng đồng chung đó xem họ có đúng là đang bị vấn đề đó và cần cải thiện tình trạng thông qua các giải pháp mà mình định tạo ra đó hay không? Xem xét nó ở cấp độ quốc gia, khu vực, châu lục, thế giới.
 • Bước 4 - Nếu cả 3 bước trên ổn, chúng ta bắt đầu ngồi ngẫm những cách phát ngôn, tuyên ngôn để tạo ra câu chữ tuyên bố một cách hùng hồn rồi khởi nghiệp để tạo ra tổ chức cùng chung chí hướng cung cấp giá trị cho tệp khách hàng đó.

Ví dụ áp dụng:

 • Bước 1 - Qua kinh nghiệm của tôi, người thân của tôi, tôi nhận thấy rằng những ngôi nhà có thâm niên 10 - 15 năm hay bị thấm nước vào những mùa mưa lớn
 • Bước 2 - Tôi sẽ nghiên cứu giải pháp chống thấm tối ưu với giá thành rẻ hoặc nhập hàng hóa từ công ty mà tôi phát hiện ra họ chuyên làm lĩnh vực đó
 • Bước 3 - Tôi đã khảo sát những người có nhà bị tình trạng như vậy, và họ đã trả lời các vấn đề này chưa được giải quyết rốt ráo hoặc chi phí quá cao so với các sản phẩm mà tôi đã biết từ nhà cung cấp đó hoặc do tôi tạo ra. Tôi nhìn thấy xa hơn là chưa ai có thể tạo ra được sản phẩm chống thấm này tốt hơn tôi ở thị trường Việt Nam (cấp độ quốc gia), khu vực, châu á (cấp độ châu lục), toàn thế giới..
 • Bước 4 -  Tôi sẽ thành lập doanh nghiệp để cung cấp hàng loạt giải pháp, sản phẩm, dịch vụ chống thấm cho tệp khách hàng này (thị trường này) để giải quyết nỗi đau chung của họ. 

Kết luận, chúng ta có thể tạo ra những tuyên ngôn Tầm Nhìn & Sứ Mệnh như sau:

Tầm nhìn: Trong 20 năm, ABC sẽ trở thành thương hiệu cung cấp sơn và chất chống thấm hàng đầu Việt Nam (đông nam á, châu á, thế giới)

Sứ mệnh: Cam kết cung cấp giải pháp chống thấm cho những ngôi nhà triệt để nhất, với giá thành tối ưu nhất.

4. Một số tuyên ngôn tầm nhìn - sứ mệnh của một số thương hiệu lớn.

Vinamilk - Sữa Việt Nam

Tầm nhìn - “Trở thành biểu tượng niềm tin hàng đầu Việt Nam về sản phẩm dinh dưỡng và sức khỏe phục vụ cuộc sống con người“

Sứ mệnh - “Vinamilk cam kết mang đến cho cộng đồng nguồn dinh dưỡng và chất lượng cao cấp hàng đầu bằng chính sự trân trọng, tình yêu và trách nhiệm cao của mình với cuộc sống con người và xã hội”

Vingroup - Tập đoàn Vingroup

Tầm nhìn - "Vingroup định hướng phát triển thành tập đoàn Công nghệ - Công nghiệp – thương mại dịch vụ hàng đầu khu vực"

Sứ mệnh - "Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người"

Trung Nguyên Legend - Tập đoàn cà phê Trung Nguyên

Tầm nhìn - "TỔ CHỨC VĨ ĐẠI, BẰNG PHỤNG SỰ CỘNG ĐỒNG NHÂN LOẠI"

Sứ mệnh - "XÂY DỰNG MỘT CỘNG ĐỒNG NHÂN LOẠI HỢP NHẤT, THEO MỘT HỆ GIÁ TRỊ CỦA LỐI SỐNG TỈNH THỨC, ĐEM ĐẾN THÀNH CÔNG VÀ HẠNH PHÚC THỰC SỰ"

Tập đoàn Hòa Phát

Tầm nhìn - "Trở thành Tập Đoàn sản xuất công nghiệp với chất lượng dẫn đầu, trong đó Thép là lĩnh vực cốt lõi"

Sứ mệnh - "Cung cấp sản phẩm dẫn đầu, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, đạt được sự tin yêu của khách hàng"

Tóm lại, việc nghiêm túc xem xét và xây dựng tầm nhìn và sứ mệnh của công ty hết sức quan trọng. Nó mang lại ý nghĩa neo các ước mơ, các khát vọng mà khi khởi nghiệp chúng ta đã tạo ra, từ đây, chúng ta gom các con người cùng chung chí hướng, cùng muốn đạt tầm nhìn và có sứ mệnh chung đó để gắn kết, xây dựng các giải pháp cung cấp cho cộng đồng, làm mọi thứ thay đổi theo hướng tốt đẹp hơn.

TEDFAST là nhà tư vấn nội dung và biên tập tầm nhìn - sứ mệnh cho website & hồ sơ năng lực cho các công ty, doanh nghiệp, quý khách hàng. Nếu Quý khách gặp khó khăn trong vấn đề tạo ra tầm nhìn - sứ mệnh của công ty mình, xin vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn & thực hiện.

Tham khảo thêm bài viết về văn hóa doanh nghiệp tại đây:

Văn hóa doanh nghiệp là gì? Cách viết mô tả văn hóa doanh nghiệp như thế nào để thể hiện cái tâm của doanh nghiệp?

Bài viết khác